• 0901 6666 24
 • Tiếng Việt
 • English
 • Phân biệt triệu chứng COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm | Hoàng khang Organic

  Cùng là những bệnh tác động tới hệ hô hấp của con người  và có một vài biểu hiện tương tự, nên dễ xảy ra nhầm lẫn về một số triệu chứng giữa các bệnh như COVID-19 với dị ứng, cúm và cảm lạnh thông thường.

  Triệu chứng COVID-19 điển hình

  Khoảng 2 đến 14 ngày sau khi virus COVID-19 xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng. Và dưới đây là các triệu chứng COVID-19 điển hình:

  1.Ho khan, đau họng

  Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt khả năng cao là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Đây chính là một trong những triệu chứng khá nghiêm trọng và phổ biến của COVID-19. Ho do virus corona sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do vậy nếu thấy ho nhiều, kéo dài đừng chủ quan hãy đi khám sức khỏe ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh.

  2. Cảm thấy khó thở

  Triệu chứng này xuất hiện ở đa số các trường hợp nhiễm COVID-19. Virus này gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kiểm soát hệ hô hấp, dẫn đến triệu chứng khó thở, tức ngực,… Nếu bạn bị ho, lại còn cảm thấy khó thở thì khả năng nhiễm COVID-19 là rất cao. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện kịp thời trước khi bệnh tình trở nên trầm trọng.

  3.Sốt cao

  Không phải tất cả người nhiễm virus COVID-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi mắc bệnh.  Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng cao và một số người bị sốt nhẹ.

  Đặc biệt, nếu bạn và người thân từng đến khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc trong thời gian gần đây hoặc có tiền sử tiếp xúc gần gũi với những người từ vùng dịch, khi trở về hãy tự cách ly bản thân và tới cơ sở y tế để được xét nghiệm kịp thời. Đó là cách tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

  Sự khác nhau giữa triệu chứng COVID-19 và cảm lạnh, cảm cúm

  Triệu chứng COVID-19 Cảm lạnh thông thường Cúm Dị ứng
  Sốt Phổ biến Hiếm Phổ biến Đôi khi
  Ho khan Phổ biến Vừa phải Phổ biến Đôi khi
  Khó thở Phổ biến Không Không Phổ biến
  Đau đầu Đôi khi Hiếm Phổ biến Không
  Đau nhức khó chịu trong cơ thể Đôi khi Phổ biến Phổ biến Không
  Đau họng Phổ biến Phổ biến Phổ biến Không
  Mệt mỏi Đôi khi Đôi khi Phổ biến Đôi khi
  Tiêu chảy Hiếm Không Đôi khi Không
  Sổ mũi Hiếm Phổ biến Đôi khi Phổ biến
  Hắt hơi Không Phổ biến Không Phổ biến

   

  Nếu như cảm lạnh, cảm cúm thông thường không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể bạn sẽ dần hồi phục khi được điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc uống thuốc cảm tại nhà. Thậm chí, nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, bệnh cảm lạnh, cúm mùa sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 7 ngày.

  Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, virus COVID-19 tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.

  Trong trường hợp gặp các triệu chứng này, hãy bình tĩnh phân biệt và không nên chủ quan. Tốt nhất bạn nên tới bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời, chính xác nhất. WHO cũng khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm. Đồng thời, hãy kể cho bác sĩ biết lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Hoặc nói rõ bạn đã có tiếp xúc gần với người bị ốm, có những triệu chứng hô hấp hay không.

  Để phòng ngừa Coronavirus tốt nhất bạn nên:

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng
  • Uống nước ấm đầy đủ, giữ cổ họng ẩm nếu như bị đau cổ họng
  • Súc miệng và vệ sinh răng miệng thường xuyên
  • Tập thể thao và bổ sung các loại thực phẩm có nhiều vitamin để tăng hệ miễn dịch

  • Hạn chế tiếp xúc và tu tập chỗ đông người
  • Đeo khẩu trang nếu có triệu chứng hô hấp hay đến nơi có nguy cơ dịch bệnh
  • Khai báo thành khẩn khi đi từ vùng dịch và Tự động cách ly
  • Tham khảo các nguồn tin chính thống

  Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình!

  Nguồn: Sưu tầm

  Thêm bình luận

  Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Những trường bắt buộc được đánh dấu *