• 0901 6666 24
 • Tiếng Việt
 • English
 • Khám phá văn hóa cà phê xưa và nay | Hoàng khang Organic

   Từ thế kỷ 19, cà phê được du nhập từ Pháp vào Việt Nam. Người Việt dần bắt đầu làm quen với loại thức uống đen sánh, nhấp môi có vị đắng, đầm đậm trên đầu lưỡi, khiến bất kỳ ai cũng phải “say” ngây ngất. Theo thời gian, cà phê trở thành một phần “văn hóa” của người Việt. Văn hóa uống cà phê vì thế cũng được hình thành từ đây.

  1. Nét đẹp cà phê thời xưa:

  Vào những năm 1990, cà phê “cóc” trở thành biểu tượng đặc trưng tại Việt Nam. Cà phê cóc không mang tên bảng hiệu hay đèn đuốc màu mè, cũng không có phòng ốc đẹp đẽ sang trọng. Mà chỉ đơn giản với vài chiếc ghế được xếp ngẫu nhiên trên vỉa hè, dưới những gốc cây mát. Ra ngoài phố, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô bác, anh chị ngồi xúm lại đọc báo hay say sưa tán dóc với nhau, trên tay hay trên bàn của mỗi người là những ly cà phê.

  Người Hà thành có gu cà phê pha phin đậm đặc, cà phê ngon phải là những ly cà phê pha trong phin được vặn chặt, đổ nước sôi vào từ từ để cà phê được ngấm đều. Người Hà Nội thường dành cho những ly cà phê với tên thân thương như “đen”, “nâu”. Cà phê sữa đá thì gọi là “nâu đá”, còn cà phê đá gọi là “đen đá”.

  Đối với người Sài thành, cách pha cà phê khác hơn, thay vì pha phin như ở Hà Nội, người Sài Gòn dùng một chiếc vợt nhỏ để pha, nôm na mình thường hay gọi đó là pha cà phê vợt. Để pha cà phê, người ta cho cà phê vào trong vợt rồi sau đó cho vào ấm bằng đất nung, chế nước sôi vào khoảng chừng mươi phút sau lại chuyển cà phê từ ấm đất nung sang ấm bằng nhôm rồi bắt lên bếp trước khi rót cho khách. Ngày nay, cà phê vợt không còn có nhiều nữa, nhưng bạn vẫn có thể tìm được số ít ỏi những quán cà phê “hoài cổ” tại Sài Gòn còn pha cà phê theo cách này.

  Cà phê vợt – một phần văn hóa cà phê Việt 

  2. Nét đẹp cà phê thời nay:

  Tới đầu những năm 2000, các mô hình kinh doanh cà phê dần thay đổi. Những cà phê cóc không còn nằm ở vị trí số 1, thay vào đó nhường cho những mô hình cà phê khác. Trong đó, cà phê xe đẩy (take away) được xem là hình thức cải tiến của cà phê cóc. Ngày nay, người ta dần ưa chuộng hơn với những quán cà phê có wifi, âm nhạc và đầu tư nhiều hơn về không gian quán.

  Mô hình quán cà phê ngày càng đa dạng được ra đời như: cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê văn phòng,… . Người Việt dần thay đổi nét văn hóa cà phê mới, mọi người có thể ngồi hàng giờ không chỉ để thưởng thức ly cà phê mà còn tận hưởng không gian quán. Và thậm chí, khẩu vị cà phê cũng thay đổi khi mọi người bắt đầu có nhu cầu cao hơn về kỹ thuật pha cà phê. Một ly cà phê không chỉ ngon về vị mà còn phải đẹp về hình thức. Văn hóa cà phê người Việt ngày nay thay đổi là văn hóa thưởng thức cả vị giác lẫn thị giác.

  Không chỉ để thưởng thức ly cà phê mà còn tận hưởng không gian quán.

  Văn hóa cà phê Việt 

  Văn hóa cà phê của người Việt những năm gần đây là văn hóa thưởng thức về cả vị giác lẫn thị giác. Người ta có thể ngồi hàng giờ liền không chỉ để thưởng thức một ly cà phê mà còn để tận hưởng không gian của quán.

  Nhiều loại cà phê nổi tiếng thế giới du nhập vào Việt Nam như Espresso, Cappuchino, Latte,… Nếu như trước đây, ai cũng có thể dễ dàng pha một ly cà phê truyền thống thì nay pha cà phê là cả một nghệ thuật. Không chỉ chiêm ngưỡng không gian quán cà phê, khách hàng còn muốn xem tạo hình độc đáo của một ly cà phê.

  Những ly cà phê với lớp bọt sữa có hoa văn bắt mắt khiến người ta không nỡ uống đều đòi hỏi người pha chế thành thạo kỹ thuật sử dụng máy pha cà phê, các kỹ thuật tạo hình trên ly cà phê. Khái niệm ngon với văn hóa thưởng thức mới ngày nay là không chỉ ngon về chất mà hình thức trình bày nhìn cũng phải thấy “ngon”!

  Không ai có thể lý giải được từ lúc nào cà phê lại khiến bao nhiều mê đắm đến vậy. Phải chăng do thứ thức uống đen nâu ấy làm con người ta tỉnh táo hơn, suy nghĩ được nhiều việc hơn? Hay chăng là do những ngày mới xuất hiện, khoảnh khắc chờ từng giọt cà phê rời khỏi phin rơi xuống ly khiến người ta cảm nhận được vị thời gian và giá trị của sự chờ đợi. Dù văn hóa thưởng thức cà phê có nhiều thay đổi theo sự phát triển từng ngày của xã hội nhưng hững ly cà phê đậm, đắng, thơm ngậy,… luôn là thức uống chưa bao giờ đánh mất vị trí của mình trong lòng những tín đồ cà phê Việt.

  Nguồn: Sưu tầm

  Thêm bình luận

  Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Những trường bắt buộc được đánh dấu *